Tuy nhiên trong lĩnh vực này khi xảy ra cũng có nhiều thể loại khác nhau, để tiện chọn lựa lấy một phương nào đó sao cho thích hợp và hiệu quả; xin nêu các dấu hiệu xảy ra và những phương thuốc trị liệu cụ thể cho từng trường hợp ấy.
Thể Âm hư hỏa vượng: Biểu hiện như dương vật cương mà tinh không xuất, người bứt rứt không yên, ngủ đêm không ngon giấc, miệng khát muốn uống nước, nước tiểu vàng…
Phép trị Tư âm giáng hỏa gồm tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, thục địa 15g, sơn thù nhục 6g, trạch tả 12g, đan bì 12g, phục linh 15g, thỏ ty tử 15g, hoàng tinh 15g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày.Thể Mệnh môn hỏa suy: Biểu hiện giao hợp không xuất tinh, nhu cầu tình dục giảm, lưng gối mềm yếu, chân tay không ấm, tiểu nước trong, đại tiện phân nát…
Phép trị Ôn thận tráng dương gồm chế phụ tử 6g, nhục quế 3g, thục địa 15g, sơn dược 12g, sơn thù 6g, câu kỷ tử 12g, thỏ ty tử 15g, đương quy 12g, tiên mao 12g, tiên linh tỳ 12g, mộc hương 9g, trần bì 6g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần.
Thể Tâm tỳ đều hư: Biểu hiện không xuất tinh, tim hồi hộp hay quên, mất ngủ mộng mị nhiều, ăn không ngon, sắc mặt không tươi nhuận, chất lưỡi nhạt.
Phương thuốc gồm đảng sâm 15g, bạch truật 9g, hoàng kỳ 15g, táo nhân 12g, đương quy 12g, mộc hương 9g, sinh khương 3g, nhục thung dung 12g, chế hoàng tinh 12g, viễn chí 6g, bổ cốt chỉ 15g, thỏ ty tử 15g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần.
Thể Huyết ứ: Biểu hiện đau tức hai bên mạng sườn và tinh hoàn…
Phép trị Hoạt huyết hóa ứ, lý khí thông lạc gồm đào nhân 12g, hồng hoa 9g, quy vĩ 12g, xuyên khung 9g, sinh địa 12g, xích thược 12g, sài hồ 9g, chỉ xác 9g, lộ lộ thông 15g, cát hạch 9g, cát diệp 9g, thủy điệt 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Món cá ngựa nhân sâm: Hải mã sống 20g, tôm tươi 20g, nhân sâm 15g, hoàng kỳ 20g, liên nhục 30g, câu kỷ tử 16g, gừng 4g, gạo ngon 50g. Vo sạch gạo, cá ngựa và tôm giã nhuyễn, cho tất cả vào nồi dùng lửa to nấu sôi, hạ lửa cho đến gần nhừ thì cho gừng, nêm gia vị vừa miệng. Ăn cháo nóng, ngày 1 thang này. Cần ăn liền 3 – 5 lần.Món đuôi lợn, tục đoạn: Đuôi lợn 50g, đỗ trọng 20g, ba kích 20g, tục đoạn 20g, nhục thung dung 20g, đậu đen 30g, gia vị vừa đủ. Làm sạch đuôi lợn cho vào hầm nhỏ lửa cùng các vị thuốc, nêm gia vị. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền trong 7 – 10 ngày liền.
Cật dê, nhục thung dung: Cật dê 50g, câu kỷ tử 20g, nhục thung dung 10g, đỗ trọng 20g, ba kích thiên 20g, gạo tẻ ngon 50g; hành, gừng, muối, gia vị vừa đủ. Sắc các vị thuốc với 4 lít nước còn lại 250ml, cật dê thái mỏng ướp gia vị, sau cho gạo vào nấu cháo, khi vừa chín tới thì thả cật dê và đổ nước thuốc vào đun sôi tiếp đến nhừ nêm đủ gia vị là được. Ăn nóng, ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 7 – 10 ngày.
Món gà trống, cẩu khởi: Gà trống 1 con khoảng 500g, cẩu khởi 20g, hoàng tinh 20g. Làm thịt gà bỏ ngũ tạng, cho 2 vị thuốc vào bụng gà rồi hầm nhừ bằng lửa nhỏ. Mang ra ăn nóng trong ngày.
Món thịt chó, tiên mao: Thịt chó 250g, tiên mao 15g, tiên linh tỳ 15g, cho cùng hầm nhừ mang ra ăn, ngày 1 lần, cần ăn vài ngày liền.
Món thịt dê, gạo tẻ: Thịt dê 100g, gạo tẻ 50g, thái nhỏ thịt dê cho cùng gạo nấu nhừ thành cháo, ăn nóng. Cần ăn vài ngày liền.
Món tôm nõn, rau hẹ: Tôm nõn 250g, rau hẹ 100g, cho tôm nõn vào rán trước, sau cho rau hẹ vào xào cùng, mang ra ăn nóng. Cần ăn 5 – 7 ngày liền.
Tỏa dương, nhục thung dung: tỏa dương 5g, nhục thung dung 5g, thịt dê 50g, bột mì 200g. Trước tiên sắc riêng tỏa dương và nhục thung dung, lấy nước thuốc này nhào với bột mì, cán mỏng, cắt thành sợi, cho vào nấu với thịt dê khoảng 100 – 150g, nêm gia vị vừa miệng, làm thức ăn điểm tâm hằng ngày.
BS. Hoàng Xuân Đại-Suckhoe&doisong