Nhục đậu khấu được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hoặc làm thành các món tráng miệng. Không những thế, loại thảo dược này được sử dụng như một bí quyết để kích thích ham muốn, kéo dài thời gian “yêu” cho phái đẹp.
Nhục đậu khấu còn gọi là nhục quả, ngọc quả, thuộc họ Nhục đậu khấu. Cây có nguồn gốc ở vùng đảo Thái Bình Dương được nhập trồng vào đất liền ở khắp vùng nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía Nam.
Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, cây nhục đậu khấu cho ta các vị thuốc sau đây:
– Nhục đậu khấu là nhân phơi hay sấy khô của cây nhục đậu khấu.
– Ngọc quả hoa còn gọi là nhục đậu khấu y là áo của hạt nhục đậu khấu phơi hay sấy khô.
Nhục đậu khấu có vị trầm ấm, bùi và hơi the với hương thơm nhẹ vừa giống gỗ thơm, vừa giống ô-mai. Nhục đậu khấu thường được sử dụng dưới dạng bột và tinh dầu. Người ta thường dùng bột nhục đậu khấu để làm gia vị cho các món ăn như món hầm, súp, xúc xích,… Ngoài ra, còn có thể dùng bột hạt để pha trà hoặc cho vào nước giải khát để uống.
1. Một số tác dụng của nhục đậu khấu trong hỗ trợ trị bệnh
Nhục đậu khấu là một vị thuốc dùng để kích thích tiêu hóa, làm thuốc kích thích chung trong các trường hợp kém ăn, sốt rét. Dùng dưới dạng bột hay dạng thuốc viên để kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi. Liều dùng mỗi ngày 0,25-0,50g.
Bột hạt nhục đậu khấu có đặc tính kháng khuẩn mạnh nên có thể hỗ trợ trị một số loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Axit myristic trong loại hạt này có tác dụng ức chế một số loại vi khuẩn.
Một nghiên cứu năm 2006 công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc (Journal of Medicinal Food) cho rằng tất cả thành phần trong bột nhục đậu khấu đều có đặc tính kháng khuẩn. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2013 công bố trên Tạp chí Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học cho biết có 32 hợp chất trong nhục đậu khấu có hoạt tính chống oxy hóa, giảm đau, giãn cơ và kháng khuẩn. Nhục đậu khấu chứa hợp chất tương tự như tinh dầu bạc hà, có đặc tính giảm các cơn đau.
Luke Coutinho, đồng sáng lập youcarelifestyle.com cho biết: Hạt nhục đậu khấu rất giàu magie, mangan, đồng, kali, vitamin B1, B6 và canxi. Trong khi nghiên cứu, Luke Coutinho đã phát hiện ra các đặc tính hữu ích trong việc giảm đau của nhục đậu khấu.
Một số tình trạng sức khỏe như viêm khớp, bệnh thần kinh, đau cơ xơ hóa hoặc bệnh đa xơ cứng có thể gây ra cơn đau suy nhược trong một số trường hợp và cản trở giấc ngủ, do đó có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.
Nhà nghiên cứu cho biết: Một số bệnh nhân (cả vận động viên) trải qua cơn đau mạn tính, đau cơ/dây thần kinh/khớp, bất kỳ vết sưng tấy hoặc đau nhức nào đều có thể dùng dầu nhục đậu khấu để xoa bóp và tác dụng của nó đối với cơn đau và chứng viêm rất rõ rệt.
Nhục đậu khấu còn được biết đến trong y học cổ truyền phương Đông với tác dụng dược lý như một thuốc giãn mạch và thuốc chống lo âu. Nó chứa các hóa chất tự nhiên như eugenol, terpen và trimyristin chịu trách nhiệm gây ngủ, thư giãn các cơ và dây thần kinh mệt mỏi, tạo cảm giác bình tĩnh và giảm đau, sưng và viêm.
2. Nhục đậu khấu giúp chị em tăng ham muốn
Nhục đậu khấu được dùng làm hương liệu, gia vị giúp món ăn thêm hấp dẫn, nhưng đặc biệt hơn cả, nhục đậu khấu còn là “gia vị tình yêu” vì giúp tăng cường khả năng sinh lý của chị em phụ nữ. Bột nhục đậu khấu có khả năng cân bằng hormone ở nữ giới giúp cải thiện được khả năng sinh lý.
Loại gia vị thơm này đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho các khớp bị viêm và như một loại thuốc an thần nhẹ, thậm chí nó còn được biết đến như một loại “viagra tự nhiên” dành cho phụ nữ.
Theo các tài liệu cổ của y học Trung Quốc, nhục đậu khấu được dùng phổ biến làm hương liệu, gia vị và đặc biệt có tác dụng như một loại thuốc tăng cường khả năng sinh lý và sự hưng phấn của phụ nữ. Họ gọi nhục đậu khấu là “gia vị tình yêu” hay “viagra cho nữ giới”.
Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nhục đậu khấu được coi như một loại dược chất kích thích tình dục, vì nó có tính chất an thần nhẹ, gây ngủ, chống đầy hơi, chất thích ứng và tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm giãn hệ thần kinh.
3. Quá liều nhục đậu khấu có thể gây độc, làm thế nào để sử dụng an toàn?
Khi muốn dùng nhục đậu khấu để giảm đau, lấy 4-5 giọt tinh dầu nhục đậu khấu chất lượng tốt rồi trộn với 2 muỗng canh dầu vừng hoặc dầu dừa ép lạnh. Nhẹ nhàng xoa bóp hỗn hợp bên ngoài trên vùng bị đau hàng ngày. Thực hiện trong vài ngày đến 1 tuần sẽ có kết quả tốt.
Để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ, hãy thêm một chút bột hạt nhục đậu khấu vào một ly sữa ấm. Hoặc pha nó như trà với nước hoặc trộn với một thìa mật ong nguyên chất.
Với mục đích tăng ham muốn tình dục, hãy lấy 0,25-0,50g bột nhục đậu khấu ninh với cháo, ăn trong ngày. Cháo nhục đậu khấu có mùi thơm đặc trưng và vị ngon hấp dẫn. Cũng có thể dùng bột hạt nhục đậu khấu pha trà hoặc thêm vào nước giải khát để uống.
Một chút hạt nhục đậu khấu có tác dụng rất lớn. Bạn chỉ cần một lượng rất nhỏ (dưới 1/4 muỗng cà phê) bột nhục đậu khấu là đủ. Liều dùng thông thường là 0,25-0,50g. Có thể dùng tới 2g nhưng liều dùng cao quá có thể gây độc. Luke cảnh báo nếu dùng quá nhiều nhục đậu khấu có thể khiến tim đập nhanh, mất khả năng phối hợp cơ bắp và ảo giác.
Ngoài ra, cần lưu ý khi sử dụng đó là luôn trộn dầu nhục đậu khấu với một loại dầu vận chuyển. Không bôi trực tiếp dầu nhục đậu khấu và không bôi lên vết thương hở hoặc vết cắt.
Theo suckhoedoisong.vn