Thanh long là một loại quả ngon giàu dinh dưỡng, mát bổ, có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho người bị rôm sẩy, táo bón…
1. Đặc điểm của thanh long
Thanh long còn gọi là cây mắt rồng. Tên khoa học Hylocereus undulatus (Haw.) Britt & Rose. Thuộc họ xương rồng Cactaceae.
Thanh long có thân bò với 3 cánh dẹt, màu xanh lục nhạt, nhiều lá đài và cánh hoa dính vào nhau thành ống. Nhiều tiểu nhụy, bầu hạ cho quả thịt với lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi với những phiến hoa còn lại. Quả dài 18-20cm, đường kính từ 12-15cm. Sau lớp vỏ hơi dày màu đỏ là phần thịt màu trắng, hoặc màu đỏ với rất nhiều hạt màu đen nhỏ hơn hạt vừng. Ăn mát và ngọt.
Thanh long không mọc ở những nơi lạnh. Mùa quả vào các tháng 6-9.
ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, thanh long chỉ mới thấy sử dụng trong nhân dân làm quả ăn tươi cho mát, đỡ khát nước, rất tốt đối với những người nhiều rôm sảy, táo bón.
2. Một số món ăn bài thuốc có thanh long
ThS. BS. Nguyễn Quang Dương giới thiệu một số món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh từ thanh long:
– Táo bón kinh niên: Thanh long 200g, đu đủ chín 50g, chuối 50g cắt thành miếng cho vào ly cho thêm đường kính, hoặc sữa cho tủ lạnh ăn ngày 1 – 2 lần.
– Đái tháo đường: Thanh long 200g, ổi chín 100g, xay sinh tố hoặc ép nước uống ngày vài lần.
– Gan nhiễm mỡ, thừa cân béo phì: Thanh long 200g, dứa chín 100g, làm sinh tố hoặc ép nước uống nhiều ngày.
– Thống phong, gout:Thanh long 100g, dưa leo 100g, cắt nhỏ cho thêm đường cát ăn hoặc ép nước uống nhiều ngày.
–Tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt “do can hỏa vượng”:Thanh long 200g, dưa hấu chín 100g cắt lát, dâu tây 50g xắt lát, làm sinh tố hoặc ép nước uống ngày 1 – 2 lần.
–Viêm đại tràng rối loạn tiêu hóa thể táo bón:Thanh long 100g thái thành miếng. Sữa chua 1 hũ cho vào ly trộn thêm ít đá ăn ngày vài lần.
– Ho khan (viêm phế quản):Hoa thanh long tươi 4 – 5 cái nấu canh với thịt lợn hoặc sắc uống.